Cách Thi Công Dán Gạch Trên Tường Thạch Cao Chuẩn

Tường thạch cao là giải pháp hữu hiệu nhất làm đẹp cho không gian sống của bạn thay thế những bức tường cứng nhắc. Tuy nhiên, khác với tường gạch, tường thạch cao gặp khá nhiều thắc mắc về vấn đề ốp lát gạch và trang trí, sơn bả. Vậy Thi Công Gạch xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp thi công dán gạch trên tường thạch cao.

CÁC PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG ỐP GẠCH LÊN TƯỜNG THẠCH CAO.

Để thi công lắp đặt ốp gạch lên tường thạch cao có hai phương pháp: ốp nóng và ốp nguội

– Ốp nóng: tường thạch cao khi vừa tô xong không chờ khô mà thực hiện dán gạch ngay.

– Ốp nguội: tường tô xong, chờ đông kết cứng rồi mới dán gạch.

Các bước chuẩn bị ốp gạch tường

Việc ốp gạch lên tường thạch cao tuy không khó nhưng cũng không phải là đơn giản. Đối với các thợ thi công chuyên nghiệp thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu gia đình muốn tự thực hiện thi công thì cần phải có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn cho mình và người khác trong và sau khi thi công

Trước khi ốp gạch phải chắc chắn rằng hệ thống điện và nước âm tường đã được lắp đặt xong. Kiểm tra cẩn thận độ bám dính giữa keo dán gạch và gạch xây. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường như keo dán gạch bị bộp thì phải đục ra và tô lại mặt tường thạch cao trước khi ốp lát

Gạch phải phẳng, thẳng đứng. Vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch các vết bẩn hoặc dầu mỡ trên tường thạch cao. Nếu bề mặt gồ ghề hoặc dính bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính của keo dán gạch.

Để việc ốp đúng với thiết kế và đạt yêu cầu thẩm mĩ, trước khi dán gạch phải bắn một đường mực nằm ngang vòng xung quanh các bức tường để định trước một cao độ chuẩn.

Kỹ thuật thi công ốp gạch lên tường

Dùng bay có trát một lượng vừa đủ lên mặt sau của viên gạch. Nên cẩn thận bôi lượng vừa đủ, tránh trường hợp bị bộp tại bất cứ vị trí nào của viên gạch do bị thiếu vữa. Chiều dài vữa từ 6 – 10mm. Chú ý bôi đầy hồ dầu tại bốn góc của viên gạch để quá trình kết dính dễ dàng hơn.

Thực hiện dán viên gạch đã bôi đầy hồ lên bề mặt tường về một phía của đường mục chuẩn đã bắn trước đó để từ đó phát triển về phía trên hoặc phía dưới của đường mực. Dùng búa cao su gõ nhẹ và đầu lên bề mặt của viên gạch bắt đầu từ bên trong ra ngoài cho đến khi vữa xi măng tràn ra đều khắp chu vi của viên gạch và đạt độ dày vừa ý.

Trong trường hợp ốp nguội, nếu nhận thấy vữa quá lỏng và nhão (do nhiều nước) thì có thể dùng đinh thép đóng nhẹ vào lớp vữa trát tường để giữ cho viên gạch không bị trượt khỏi vị trí.

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến hết một hàng gạch rồi mới qua hàng gạch khác. Sau khi đã ốp xong cơ bản các mặt tường, tiến hành đo và cắt các viên gạch để hoàn chỉnh cả phòng.

Một số lưu ý:

– Nếu cần cắt gạch, mặt cắt của viên gạch phải phẳng và sắc cạnh. Ốp hết một mặt tường rồi sau đó mới chuyển qua mặt tường khác (nếu là tường tường thạch cao hai mặt).

– Dán gạch xong tới đâu thì phải làm sạch ngay các mạch ốp tới đó.

– Các mạch ốp không được lớn hơn 2mm và phải phẳng, sai lệch không quá 1mm trên 1m chiều dài. Gạch ốp phải đúng kiểu cách, kích thước, màu sắc, mặt gạch ốp phải phẳng.

– Sau khi dán gạch trên tường thạch cao xong phải vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ, tránh bám bẩn lên bề mặt viên gạch.

– Văn phòng: 718 Lê Văn Khương – Quận 12 – TP.HCM
– Zalo/Viber: 0906683598
– Hotline: 0909008623 – 02866833045
– Email: cskh@daidaiduong.com
– Siêu thị vật liệu cao cấp: WorldBuild

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here